Swipe to the left

Xe nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam sẽ áp thuế 0% từ tháng 10

Admin ☼ 28/09/2016 104 lượt xem 0 bình luận

Mới đây, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực thi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về việc hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam để lấy ý kiến đóng góp.

UAZ Patriot - 1 trong 3 mẫu xe của UAZ được nhập khẩu về Việt Nam

Theo đó, các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Đại chúng Ulyanovsky Avtomobilny Zavod (UAZ), Nhà máy sản xuất ôtô (GAZ, Llc), Công ty Thương mại Quốc tế (KAMAZ) và các doanh nghiệp được phía Nga uỷ quyền để liên doanh với Việt Nam sản xuất các phương tiện vận tải theo Nghị định thư giữa hai Chính phủ được kí kết hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc miễn thuế nhập khẩu trong hạn ngạch đối với phương tiện vận tải có động cơ như một số loại xe SUV (loại xe thể thao đa dụng) của UAZ (MIG), phương tiện vận tải có động cơ dùng để chở 10 người trở lên, bao gồm cả lái xe (M2, M2G, M3, M3G), xe tải (N1, N1G, N2, N2G, N3, N3G) và xe chuyên dụng (SB, SC, SD) theo thống nhất của doanh nghiệp được ủy quyền của Nga và doanh nghiệp có quan tâm của Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu xuất khẩu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường, đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm.

Đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ô tô trong vòng 5 năm là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô theo Liên minh kinh tế Á - Âu (VN – EAEU FTA) sẽ được cắt giảm dần về 0%.

Cụ thể, thuế suất xe ôtô của Nga sẽ được áp dụng ở mức 0% theo hạn ngạch từ ngày 5/10 tới đây. Năm 2016 sẽ nhập 800 xe, năm 2017 là 850 xe và năm 2018 là 900 xe. Như vậy, trong 3 năm đầu tiên sẽ có khoảng gần 3000 xe ôtô từ Nga về Việt Nam được hưởng thuế suất 0%.

Trong khi đó, hạn ngạch nhập khẩu dành cho các bộ linh kiện phụ tùng sẽ bắt đầu từ năm 2017 với số lượng 2500 bộ; năm 2018 và 2019 tăng lên 3000 bộ. Đến năm 2020 và 2021 lại giảm về 2.500 bộ. Như vậy, sẽ có khoảng 13.500 bộ linh kiện được nhập khẩu với thuế suất 0% trong 5 năm.

Ông Tô Đình Lâm - đại diện công ty Auto K - một đơn vị phân phối mẫu xe UAZ chính hãng tại Việt Nam cho biết: "lô hàng đầu tiên của các mẫu xe UAZ sẽ về Việt Nam từ ngày 16/10 và chính thức được bán ra trong ít ngày sau đó. Tuy nhiên, các mẫu xe này sẽ có mặt tại Hà Nội sớm hơn còn thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ phải đợi thêm khoảng 1 tuần do thời gian vận chuyển". Hiện tại, Auto K sẽ phân phối chính thức 3 mẫu xe của UAZ bao gồm: UAZ Hunter, UAZ Patriot và UAZ Pickup.

UAZ Pickup

UAZ Hunter

Theo đại diện Auto K, mẫu xe UAZ Pickup sẽ được bán với giá từ 500 đến 550 triệu đồng, UAZ Patriot có giá khoảng 700 triệu đến 800 triệu đồng, thấp hơn khá nhiều so với các mẫu SUV cùng loại. Còn mẫu xe UAZ Hunter vẫn chưa có mức giá chính thức.


Posted in: Tin Tức Ô Tô

Bài viết liên quan