Swipe to the left

Sử dụng xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Admin ☼ 25/04/2017 321 lượt xem 0 bình luận

Đối với người sử dụng xe nói chung, ngoài việc mua sắm một chiếc xe tốt, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa thì việc dùng xe có hiệu quả hay không còn nằm ở chính cách mà chủ nhân chiếc xe đó sử dụng vận hành.

Dưới đây thegioioto xin đưa ra một số kiến thức cơ bản giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe mang lại hiệu suất cao nhất.

Nguyên nhân gây hao phí nhiên liệu

Như chúng ta biết, trên thực tế, các loại động cơ chạy xăng và diesel có hiệu suất sử dụng nhiên liệu rơi vào khoảng 25 đến 40%. Nghĩa là chúng ta chỉ sử dụng được một phần nhỏ năng lượng có ích mà nhiên liệu cháy sinh ra. Do vậy, việc nâng cao hiệu suất của động cơ luôn là mục đích cao nhất của mọi hãng xe và nó mang tính cạnh tranh khốc liệt. Nguyên nhân gây ra sự hao phí một phần là do năng lượng của nhiên liệu cháy chuyển hóa thành nhiệt năng, chuyển hóa thành phần năng lượng để thắng lực ma sát không có ích và phần nhiên liệu bị đốt cháy không hết thải ra ngoài môi trường, một phần không nhỏ cũng do chính cách sử dụng của người điều khiển xe. Loại bỏ một phần hoặc giảm thiểu những nguyên nhân gây hao tổn nhiên liệu chính là nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hãy luôn để động cơ được làm việc đúng mức

Để động cơ hoạt động đúng mức

Việc động cơ làm việc quá tải, không chỉ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của các bộ phận chi tiết trong hệ thống truyền động, kết cấu xe mà còn gây lãng phí nhiên liệu. Khi xe của bạn phải chạy quá tải, điển hình là vượt chướng ngại vật ở số cao, hoặc chạy quá tải trọng của nhà sản xuất, xe sẽ có hiện tượng nhả khói và cảm giác xe bị ì khi nhích chân ga. Nguyên nhân là khi gặp tải nặng, bạn phải nhích chân ga để tăng công suất, lúc này lượng nhiên liệu bắt đầu đưa vào nhiều, nhưng vòng tua máy chưa kịp tăng, dẫn đến thiếu gió, thừa nhiên liệu. Nhiên liệu đốt không hết và được đưa ra ngoài ống xả gây ra hiện tượng nhả khói. Hiện tượng này không chỉ hao phí nhiên liệu mà còn làm bẩn dầu bôi trơn và gây ra sự đóng muội ở bugi đối với động cơ xăng, đầu kim phun đối với động cơ diesel. Vì vậy hãy luôn chắc chắc rằng xe của bạn đang có dư một phần nhỏ công suất để có thể vượt qua mọi chướng ngại vật bằng cách đi ở số thích hợp và chở đúng tải trọng.

Tiêu hao nhiên liệu khảo sát ở động cơ Diesel

Theo khảo sát thực nghiệm, động cơ cho mức sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất ở khoảng 60~80 % công suất, ge chính là suất tiêu hao nhiên liệu, tức là lượng nhiên liệu tiêu thụ để sinh ra công suất 1kWh. Giá trị nhỏ nhất của nó đạt được khi tốc độ của động cơ đạt ~ 80% tốc độ cao nhất. Trên thực tế hãy cố gắng đưa mức sử dụng công suất động cơ lên con số 60~70 % để khai thác hiệu quả. Đây cũng là một trong những lý do tại sao khi đi xe trên cao tốc, đường trường tiết kiệm nhiên liệu hơn khi đi trong phố. Vì vậy khi lái xe hãy chú ý đến đồng hồ vòng tua của máy, đủ vòng tua cần thiết mới sang số để đảm bảo công suất của máy đáp ứng đủ vượt tải, tiết kiệm nhiên liệu.

Đừng tăng ga và phanh đột ngột, hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp


Tương tự như việc chạy quá tải, việc tăng ga đột ngột cũng dẫn đến việc nhiên liệu bị đốt cháy không hết, gây ra sự lãng phí không cần thiết. Việc tăng tốc và phanh đột ngột còn tạo ra một lực va chạm lớn trong bộ phận truyền động của xe, nó có thể nhanh chóng gây mòn, biến dạng các chi tiết khiến cho chúng không còn đảm bảo tốt tính năng hoạt động. Phanh đột ngột cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đổ nhiên liệu của mình một cách lãng phí. Toàn bộ năng lượng xe có được đều biến thành nhiệt năng ở má phanh và đĩa. Kể cả khi bạn đang chạy một chiếc Hybrid thì năng lượng khi phanh được nạp vào Pin nhưng không thể tránh được sự lãng phí lớn. Nếu tốc độ quá cao ở những chiếc xe cũ không có hệ thống phanh tốt, có thể gây cháy, bó cứng và biến chất vật liệu hệ thống phanh do bị quá nhiệt. Việc bạn phải vào GARA để sửa chữa là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hãy để chiếc xe của bạn từ từ tăng tốc và giảm một cách êm ái, nó không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp cho tuổi bền của các chi tiết trong xe được nâng cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý kiểm tra áp suất của lốp xe. Áp suất lốp không chỉ ảnh hưởng tới độ bám đường mà còn ảnh hưởng tới hệ số ma sát. Áp suất lốp quá thấp khiến cho ma sát tăng cao, tốn thêm phần năng lượng thắng lực cản, sẽ gây tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Hãy để áp suất lốp đúng với nhà sản xuất khuyến cáo.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kì cũng là biện pháp hữu hiệu để tận dụng tối đa hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Việc kiểm tra định kì này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp xe bền hơn, tăng thêm độ an toàn tin cậy cho người sử dụng. Bảo dưỡng kiểm tra luôn đi kèm hạng mục vệ sinh hệ thống dẫn khí, dẫn nhiên liệu trong động cơ, làm sạch bầu lọc khí, lọc nhiên liệu và thay dầu mỡ. Tuy chỉ là những thao tác nhỏ, đơn giản, thậm chí có thể kiểm tra và khắc phục ở nhà bạn nhưng lại đem lại hiệu quả lớn. Hệ thống dẫn khí nhiên liệu thông suốt và sạch nhằm đảm bảo cho sự cân đối giữa nhiên liệu và không khí, đảm bảo việc nhiên liệu đốt cháy ở mức cao nhất. Dầu mỡ được thay định kì, đúng chủng loại đảm bảo được tính năng giảm thiểu ma sát, hạn chế tổn thất năng lượng, dầu bôi trơn cũng làm kín khít buồng đốt của động cơ, tránh hao tổn công suất. Như vậy có thể thấy lợi ích của việc kiểm tra bảo dưỡng là không hề nhỏ.

Thegioioto không chỉ cập nhật những mẫu xe mới mà còn đem lại cho bạn những thông tin hữu ích làm cẩm nang sử dụng xe. Hi vọng những kiến thức cơ bản trên của thegioioto sẽ giúp bạn lái xe tiết kiệm và an toàn trên mọi chặng hành trình.


Bài viết liên quan