Swipe to the left

Sử dụng dầu nhớt cho xe ô tô như thế nào là đúng cách và khoa học

Admin ☼ 25/08/2016 426 lượt xem 0 bình luận

Dầu bôi trơn được ví như huyết mạch của mỗi động cơ trên xe ô tô mà chúng ta đang sử dụng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động, sự bền bỉ của động cơ. Cũng chính vì tầm quan trọng của dầu bôi trơn nên bất kì một hãng xe nào, trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual) của một số hãng như Toyota, Honda, Kia.....đều khuyến cáo chúng ta nên kiểm tra thường xuyên, thay dầu bôi trơn (nhớt) định kì theo số km chạy và tình trạng vận hành xe.Vì vậy kiểm tra, lựa chọn và sử dụng dầu nhớt như thế nào là đúng cách và khoa học là những kiến thức nên biết cho mỗi người sử dụng xe ô tô.

Bạn đã biết cách sử dụng dầu nhớt cho ô tô của mình hay chưa ?

Công dụng chính của dầu bôi trơn :

Làm giảm tổn thất năng lượng do ma sát

Làm giảm mài mòn giữa các bề mặt tiếp xúc của các chi tiết có chuyển động tương đối với nhau ( cặp xec-măng với pit-tông, cặp thanh truyền với bạc lót biên và bạc lót chốt pit-tông....)

Làm mát các chi tiết của động cơ (do dầu được tuần hoàn)

Làm kín khít buồng cháy, tăng hiệu suất động cơ.

Làm sạch mạt kim loại do ma sát và chuyển động về thiết bị lọc của hệ thống bôi trơn

Bảo vệ bề mặt các chi tiết trong động cơ ô tô khỏi bị ăn mòn hóa học.

Hoạt động của dầu bôi trơn bên trong hệ thống máy

Tuy nhiên, tất cả các chức năng trên hoặc một phần trong chúng chỉ có thể thực hiện tốt khi dầu còn trong thời gian sử dụng và chất lượng của chúng thỏa mãn các yêu cầu khai thác. Do đó chỉ qua việc quan tâm kiểm tra thường xuyên và theo dõi mới có thể đảm bảo được chức năng của dầu bôi trơn ở xe ô tô.

Việc lựa chọn và sử dụng dầu nhớt ở mỗi nơi trên thế giới là khác nhau do có sự chênh lệch nhiệt độ không hề nhỏ giữa các khu vực địa lí. Sự lựa chọn này đảm bảo dầu bôi trơn không bị quá đông đặc, gây cản trở, khó khăn cho việc bơm dầu để bôi trơn giúp động cơ có thể khởi động được ở nhiệt độ đặc trưng của mỗi vùng miền. Nguyên nhân là do đặc tính biến đổi độ nhớt của dầu bôi trơn theo nhiệt độ: độ nhớt tăng khi nhiệt độ tăng và ngược lại.

Hệ thống bôi trơn

Để lựa chọn dầu cho xe ô tô người ta thường để ý đến hai chỉ số SAE (hiệp hội kĩ sư ô tô Mỹ ) và API ( hiệp hội dầu mỏ Mỹ ) là các chỉ số về độ nhớt mà các nhà chế tạo động cơ sử dụng để quy định cấp độ nhớt cho loại động cơ của mình hoặc các nhà sản xuất sử dụng tiêu chuẩn khi pha chế và đóng nhãn.

Chỉ số ghi trên vỏ thùng dầu theo phân cấp SAE thường chia ra làm hai loại: Nhóm có chữ W và nhóm không có chữ W. Loại có chữ W dùng ở nhiệt độ thấp, loại không có chữ W dùng ở nhiệt độ cao hơn. Nhưng ngày nay thông thường người ta pha chế và sử dụng loại dầu đa dụng ( đa cấp) là loại dầu có độ nhớt thỏa mãn yêu cầu sử dụng ở nhiệt độ thấp ( thuộc nhóm W), còn độ nhớt ở 1000 C lại nằm trong phạm vi phân loại của dầu không có chữ W.

Nếu chỉ ghi là 10W/30 thì được hiểu loại dầu này sử dụng ở giới hạn -200C ở cấp 10W ( phân cấp nhiệt độ khởi động lạnh của nhóm có chữ W), còn độ nhớt ở 1000C nằm trong khoảng 9,3 đến 12,5 cSt ( centistock) ở cấp số 30( phân cấp ở 1000C ) . Thông thường người ta hay quan tâm đến nhiệt độ khởi động lạnh của động cơ, do vậy thường lấy số -30 trừ đi chỉ số đứng trước chữ W để lấy nhiệt độ khởi động lạnh nhỏ nhất cho động cơ sử dụng loại dầu đó.

Bảng số liệu độ nhớt của dầu bôi trơn

Do đó , tùy loại xe được sử dụng ở nơi nào và khuyến cáo của nhà sản xuất mà người sử dụng đưa ra quyết định dùng loại dầu nào thích hợp cho chiếc xe hơi của mình để đảm bảo dầu bôi trơn thực hiện đúng và đủ chức năng của nó.Lựa chọn và sử dụng dầu bôi trơn cho động cơ thiết nghĩ không hề khó và phức tạp nếu chúng ta bỏ ra một chút thời gian, tuy nhiên hiệu quả kinh tế về trước mắt và lâu dài là hoàn toàn lớn. Vì vậy mỗi chúng ta nên tìm hiểu để sử dụng dầu bôi trơn đúng cách và khoa học là việc nên làm Dầu bôi trơn cho hộp số và mỡ cho ổ bi hay các bước bảo dưỡng xe đúng cách các bạn có thể tham khảo tại đây

Posted in: Tư vấn xe

Bài viết liên quan