Swipe to the left

Làm gì khi xế yêu của bạn phải đối mặt với nước lũ

Admin ☼ 14/08/2017 1554 lượt xem 0 bình luận

Trong nhiều năm trở lại đây, hình ảnh những chiếc xế hộp từ bình dân đến hạng sang phải nhọc nhằn “bò” qua vùng nước ngập hay ngâm mình dưới những tầng hầm bị lụt không còn quá xa lạ ở Việt Nam.

Trong khi chờ hệ thống cấp thoát nước được cải thiện, hãy cùng Thegioioto tìm hiểu một số kinh nghiệm sẽ có ích cho các bạn khi phải đối mặt với tình trạng xe chết máy do ngập nước hay xe bị ngâm trong nước nhiều ngày.

Điều gì xảy ra khi xe đi trong nước ngập lụt hay bị ngâm trong nước

Làm gì khi xế yêu của bạn phải đối mặt với nước lũ

Như các bạn đã biết, bất kể xe của bạn sử dụng loại nhiên liệu gì, dầu hay xăng đều phải có yếu tố quan trọng cho xe vận hành, đó là không khí để tạo hỗn hợp dễ cháy cho động cơ làm việc. Khi xe chạy trong điều kiện bị ngập nước, nếu vị trí của bầu lọc gió thấp hơn mực nước, động cơ của xe sẽ chủ động hút cả nước và nhiên liệu vào trong buồng đốt. Điều đầu tiên tất nhiên sẽ khiến chiếc xe của bạn bị chết máy. Lúc này bạn việc bạn cần làm là chủ động gọi một chiếc xe cứu hộ đến và kéo về gara để chiếc xe được kiểm tra một cách tốt nhất. Đừng nên cố gắng khởi động, vì như thế bạn chỉ làm cho tình trạng thêm tồi tệ thêm. Trường hợp xe bị nhẹ bạn chỉ cần thay dầu mới và vệ sinh bầu lọc và hệ thống các-bua-ra-tơ ( chế hòa khí) đối với động cơ xăng hoặc hệ thống lọc gió ở động cơ diesel.

Làm gì khi xế yêu của bạn phải đối mặt với nước lũ

Nếu trường hợp nặng hơn, nước lọt vào buồng đốt thì sẽ phức tạp hơn nhiều. Động cơ có thể bị hiện tượng thủy kích, đó là khi nước tràn vào quá nhiều trong buồng đốt. Chất lỏng không chịu nén, do đó trong quá trình nén,buồng đốt bị đóng kín bởi các van của xu-páp và pit-tông trong khi thanh truyền và trục khuỷu vẫn đẩy lên. Hậu quả là các tay biên biến dạng, gãy chốt pit-tông hoặc biến dạng nhiều chi tiết. Việc thay tháo chi tiết trong động cơ là vô cùng phức tạp và tốn kém.

Làm gì khi xế yêu của bạn phải đối mặt với nước lũ

Đường nước tràn vào động cơ thứ 2 là từ ống xả, xe ngập lâu ngày khiến nước tràn vào ống xả và lọt vào buồng đốt một cách thụ động qua van xu-páp xả. Hậu quả cũng tương tự như trường hợp trên. Ngoài ra, khi xe bị ngâm nước lâu ngày, điều tất yếu là các cụm chi tiết sẽ bị ăn mòn như phanh, ổ trục ổ bi, hệ thống giảm sóc....tùy mức độ. Kiểm tra dầu bôi trơn cũng là một cách để biết nước đã vào động cơ hay chưa, nếu dầu bị vẩn đục, nghĩa là đã có sự xuất hiện của nước.

Cách phòng tránh và giảm thiểu hư hỏng

Làm gì khi xế yêu của bạn phải đối mặt với nước lũ

Đừng cố lái xe qua vùng ngập nếu vùng nước ngập quá sâu nếu không quá cần thiết. Nếu phải qua bạn cố gắng giữ đều ga, đi xe ở số thấp với tốc độ chậm. Điều này tránh nước ngập tràn vào từ ống xả và qua hộc hút gió. Khi xe chết máy tuyệt đối không nên khởi động mà nên gọi ngay xe cứu hộ giao thông, chi phí này sẽ rẻ hơn rất rất nhiều so với việc bạn phải bỏ tiền ra tu sửa cho chiếc xe nếu bị “ngấm” nước quá nhiều. Đối với xe ở tầng hầm, hãy chủ động phòng tránh nếu có mưa lớn. Khi không di chuyển được xe, bạn nên chủ động bịt ống xả và hộc hút gió của xe lại để tránh nước tràn vào động cơ. Hiện nay trên thị trường có bán túi ni lông bọc xe, đây có vẻ là một biện pháp khá rẻ và hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên nghiên cứu mua bảo hiểm vật chất cho xe nếu cảm thấy xe của mình có khả năng bị ngâm trong nước lụt.

Hi vọng những kiến thức cơ bản của Thegioioto sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ xế yêu và giảm thiểu chi phí khi phải đối mặt với lụt lội.

Posted in: Tư vấn xe

Bài viết liên quan