Swipe to the left

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe trước chuyến hành trình dài

Admin ☼ 20/06/2017 439 lượt xem 0 bình luận

Sắp tới bạn có dự định đi chơi xa cùng nhóm bạn và gia đình? Để chuyến

đi diễn ra an toàn và vui vẻ thì bạn nên kiểm tra xe thật kỹ càng và

chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ cho chuyến đi.Điều quan trọng mà bạn luôn luôn cần ghi nhớ là đảm bảo an toàn cho

chính bạn, gia đình, bạn bè của bạn và những người tham gia giao thông

khác. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây để đảm

bảo sự an toàn cho hành trình sắp tới của mình nhé.

Lốp

Kiểm tra kỹ lốp xe trước khi lăn bánh

Để một chuyến hành trình suôn sẻ diễn ra, bạn hãy quan tâm trước tiên đến lốp xe của mình. Nếu xe của bạn đã cũ và đã đến thời điểm thay lốp thì cách tốt nhất là bạn nên thay lốp mới. Nếu bạn mới thay lốp hoặc lốp vẫn đảm bảo an toàn thì nên kiểm tra áp suất lốp.

Chú ý: nếu lốp quá căng thì nguy cơ nổ lốp là khá cao, gây nguy hiểm cho việc chạy xe trong điều kiện trời nắng hoặc khi chạy với tốc độ cao. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị lốp dự phòng cho chiếc xe của mình và cả những dụng cụ cần thiết khác phục vụ cho việc thay lốp trong trường hợp không may lốp bị nổ hay thủng.

Đèn

Đèn phải đủ sáng để có thể di chuyển vào ban đêm

Cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đèn trên xe, bởi vì ánh sáng rất quan trọng nếu bạn di chuyển vào ban đêm nhất là khi chạy xe trên đường cao tốc, muốn chuyển làn đường hay hiển thị các tín hiệu khác. Nếu đèn không sáng thì những xe ngược chiều khác rất khó nhận thấy xe của bạn trong đêm tối và cũng không nhận được tín hiệu xin đường. Điều này rất dễ dẫn đến va chạm giao thông. Bạn cần chú ý đặc biệt đến đèn đuôi xe hoặc đèn phanh.

Dầu máy

Thay dầu định kỳ để động cơ xe luôn mượt mà

Trước khi cho xe lăn bánh trong một hành trình dài, bạn hãy kiểm tra dầu máy xem có đảm bảo không. Nếu cần thiết thì phải thay dầu mới. Nếu dầu bị cạn hoặc chất lượng dầu không tốt sẽ gây hại cho động cơ. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo cho quá trình vận hành trơn tru của động cơ trong những chuyến đi dài.

Nước mát

Bổ sung nước mát để động cơ không quá nóng

Ngoài dầu máy ra thì bạn cũng nên kiểm tra nước làm mát. Hãy đảm bảo rằng mực nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full” và “Low” khi động cơ đang nguội. Nếu nước làm mát thấp hơn mức “Low” thì cần đổ thêm ngay lập tức.

Bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa

Nhớ lịch bảo dưỡng định kỳ của xe

Nếu đã đến hạn bảo dưỡng định kỳ thì đây chính là thời điểm phù hợp nhất để bạn làm việc đó ngay lập tức. Việc này sẽ đảm bảo rằng chiếc xe của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất cho việc di chuyển dài ngày. Trong quá trình bảo dưỡng, bộ phận nào đã hỏng, cũ thì nên sửa chữa và thay thế để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân.

Kiểm tra giấy tờ

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ mang đi hết những giấy tờ cần thiết của chiếc xe cho chuyến đi như: bảo hiểm, giấy phép lái xe… Đảm bảo rằng các loại giấy tờ này vẫn chưa hết hạn. Ngoài ra, hãy mang theo các dụng cụ cần thiết khác như đèn pin, bản đồ, danh sách các số liên lạc khẩn cấp khi xảy ra sự cố (số điện thoại trung tâm cứu hộ xe, cứu hộ tai nạn…)

Kiểm tra đồ đạc mang theo

Với một chuyến đi xa, có thể bạn sẽ cần rất nhiều thứ để phục vụ cho nhu cầu trong chuyến đi như đồ ăn, thức uống, quần áo… Tuy nhiên, chỉ nên mang theo những vật dụng thực sự cần thiết để giảm tải trọng cho xe, tiết kiệm nhiên liệu và cũng là để chừa chỗ trống cho việc mua sắm đồ dùng khác và những món quà dành tặng cho người thân và bạn bè ở nhà.

Chúc các bạn có những chuyến hành trình an toàn, vui vẻ và ý nghĩa!Bài viết liên quan