Swipe to the left

Hyundai Tucson và Mazda CX5: Nên chọn xe nào?

Admin ☼ 17/08/2016 2100 lượt xem 0 bình luận

SUV-Crossover cỡ nhỏ ở Việt Nam là phân khúc tương đối hấp dẫn đối với nhiều hãng sản xuất xe hơi, trong số đó, ở thời điểm hiện tại cả HyundaiMazda đều là những thương hiệu quen thuộc nắm giữ thị phần không nhỏ trong phân khúc này.

Hyundai Tucson hay Mazda CX-5?

Trên thực tế, trong những năm qua có khá nhiều mẫu xe nổi bật cả cũ và mới trong dòng SUV-Crossover cỡ nhỏ, trong đó phải kể đến những đối thủ đình đám như: Hyundai Santafe, Honda CR-V, Toyota Fortuner... Ở thời điểm ra mắt, những sản phẩm mới không chỉ chịu sức ép cạnh tranh từ những mẫu xe của các đối thủ khác mà còn trong chính nội bộ thương hiệu. Như vậy, có thể thấy rằng, phân khúc này là một mảnh đất màu mỡ nhưng cũng có sự cạnh tranh sống còn. Sự cạnh tranh ấy vô hình chung sẽ tạo ra lợi thế cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn cho mình một chiếc Crossover tốt nhất. Cả Hyundai và Mazda đều là những thương hiệu mới tạo dựng được vị thế nhưng đã có sự vươn lên mạnh mẽ. Thegioioto xin giới thiệu 2 sản phẩm trong dòng SUV-Crossover cỡ nhỏ tiêu biểu để minh chứng cho sự phát triển đó, đồng thời là cơ sở để độc giả có thể đánh giá và lựa chọn sản phẩm ưa thích cho gia đình mình.

Điểm mới trong phiên bản 2016

Hyundai Tucson và Mazda CX5

Trong phiên bản 2016, Hyundai Tucson có nhiều sự thay đổi rõ rệt trong cả diện mạo và sức mạnh từ động cơ đã được nâng cấp. Ngoài ra, Tucson còn được tích hợp thêm các tiện ích công nghệ kèm các tính năng an toàn nhiều hơn so với phiên bản cũ. Trong khi đó, mẫu xe Mazda CX 5 có ít sự thay đổi bên ngoài so với phiên bản cũ, nhà sản xuất tập trung vào sự thay đổi trong tính năng. Cụ thể là thay đổi hệ thống thông tin giải trí, bổ sung một vài tính năng công nghệ cao mới và các tiện ích an toàn.

Độ tin cậy

Hyundai Tucson và Mazda CX5

Đánh giá về độ tin cậy, có lẽ chúng ta vẫn phải chờ một kết quả khách quan nhất từ hãng JD Power-Công ty dịch vụ thị trường toàn cầu bởi lẽ Hyundai Tucson 2016 vẫn là một mẫu xe còn khá mới. Riêng đối với Mazda CX-5, kết quả khảo sát chỉ số độ tin cậy chỉ đạt ở mức trung bình. Trong đó, mức bảo hành tổng thể của Hyundai Tucson là 5 năm tương đương với 9,6 vạn km và 10 năm tương đương khoảng 16 vạn km đối với hệ thống truyền lực. Riêng với Mazda CX-5, con số mà nhà sản xuất đưa ra thấp hơn ở mức 3 năm cho tổng thể tương đương gần 6 vạn km và 5 năm tương đương con số 9,6 vạn km cho hệ thống truyền lực. Như vậy, xét trên khía cạnh độ tin cậy, mặc dù chưa có đánh giá cụ thể của JD Power nhưng chúng tôi nghĩ rằng chiếc Hyundai Tucson sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm hơn về tuổi thọ các chi tiết trên xe.

Tiết kiệm nhiên liệu

Mazda CX-5 đưa ra 2 gói tùy chọn động cơ cho khách hàng trên chiếc SUV của mình. Trên phiên bản cơ sở, Mazda trang bị động cơ có công suất 155 mã lực dung tích 2,0 lít với 4 xy-lanh. Khối động cơ này sẽ tiêu tốn khoảng 9 lít nhiên liệu cho 100km đường phố và 6,7 lít cho 100km đường cao tốc. Phiên bản tùy chọn, Mazda sẽ trang bị cho CX-5 khối động cơ mạnh hơn với 4 xy-lanh dung tích 2,5 lít nhưng cho công suất tới 184 mã lực. Khối động cơ này tiêu hao lượng nhiên liệu rơi vào khoảng 9 lít nhiên liệu cho 100km đường phố và 7,1 lít cho 100km đường trường.

Trong đó, Hyundai Tucson phiên bản cơ sở sẽ đi kèm với động cơ có công suất 164 mã lực, dung tích 2,0 lít, 4 xy-lanh. Mức tiêu thụ nhiên liệu của bản cơ sở rơi vào khoảng 10,3 lít cho 100km đường phố và 7,6 lít cho 100km đường trường. Phiên bản tùy chọn của Tucson sử dụng động cơ có dung tích 1,6 lít tăng áp cho công suất 175 mã lực với 4 xy-lanh, lượng tiêu thụ nhiên liệu khoảng 9 lít cho 100km đường phố và 7,1 lít cho 100km đường trường. Như vậy, theo đánh giá của chúng tôi cả hai chiếc SUV có hiệu quả sử dụng nhiên liệu tương đương nhau, mặc dù CX-5 tiết kiệm nhiên liệu hơn chút ít với mẫu động cơ 2.0 nhưng bạn cũng cần biết rằng nó chỉ được kết hợp với 1 hộp số 6 cấp mà thôi. Bạn cũng đừng quên rằng lựa chọn mẫu động cơ 1.6 của Tucson cũng là một phương án tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu với công nghệ tăng áp.

Sự an toàn

Hyundai Tucson và Mazda CX5

Đánh giá sự an toàn dựa trên các thử nghiệm của Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ cho thấy rằng, mẫu xe Tucson nhỉnh hơn khi nó nhận được 5/5 sao trong khi chiếc Mazda CX-5 chỉ nhận được 4 sao. Tuy nhiên đây chỉ là những thử nghiệm độc lập của Cục quản lý an toàn, cả hai mẫu xe đều không đạt chỉ số Pick + của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ. Chúng tôi thấy cả hai chiếc SUV đều được trang bị những tính năng phổ biến bao gồm một hệ thống giám sát điểm mù, hệ thống cảnh báo va chạm phía sau, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống cảnh báo trước va chạm và hệ thống tự động phanh trước va chạm... Như vậy, khi xét về độ an toàn, bạn có thể lựa chọn mẫu xe mà mình muốn mà không phải phân vân bởi lẽ không có chiếc SUV nào trong 2 mẫu xe trên thực sự vượt trội.

Đánh giá chung

Cả hai mẫu xe Hyundai Tucson và Mazda CX5 là đều là những chiếc SUV nhỏ gọn khá tốt trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Cả hai chiếc xe đều có thiết kế bắt mắt cùng với hiệu suất sử dụng cao, hoạt động bền bỉ đi kèm những công nghệ cao, đáp ứng được hầu hết cả nhu cầu của người sử dụng bằng những danh sách dài những tính năng hấp dẫn. Nhưng theo đánh giá của chúng tôi, có lẽ chiếc Hyundai Tucson sẽ chiếm ưu thế hơn bởi lẽ giá cả dễ chịu hơn và chế độ bảo hành tốt. Nhất là sau những lỗi phát sinh gần đây của Mazda chưa được nhà sản xuất và hãng phân phối xử lý kịp thời như lỗi “cá vàng” trên những dòng sản phẩm của Mazda. Tuy nhiên ở hai mẫu SUV này, để lựa chọn chiếc xe tốt hơn cả là điều tương đối khó bởi chúng ngang nhau ở trang thiết bị, độ an toàn, tính năng, sự tiết kiệm cũng như kiểu dáng kích thước.

Hy vọng, bài đánh giá xe này của chúng tôi sẽ giúp ích trong việc lựa chọn xế yêu cho quý khách hàng!

Bài viết liên quan