Avatar
Xin chào, Bạn chưa đăng nhập

Topic: Xe bị ngập nước phải làm sao?

XE BỊ NGẬP NƯỚC PHẢI LÀM SAO?
Tại Việt Nam, vào mùa mưa thường có những trận mưa lớn kéo dài khiến cho những thành phố như Hà Nội và TP HCM dễ chìm trong biển nước. Những chiếc xe hơi nếu không may bị ngập nước thì thiệt hại rất lớn, nếu bị ngập nặng thì chi phí sửa chữa có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Với những chiếc xe sang thì chi phí sửa chữa tỷ lệ thuận với “đẳng cấp” của xe.

Sau khi không may bị ngập nước, bộ phận nào của xe bị ảnh hưởng nặng nề nhất và làm thế nào để giảm thiệt hại khi đi trên đường ngập nước. Đây là vấn đề được rất nhiều chủ xe quan tâm.

1. Hệ quả của xe bị ngập nước
Nước có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến...
Nước là kẻ thù số 1 của động cơ. Nếu nước ngập đến nắp capo, thông qua ống hút gió, nước tràn vào làm máy hỏng và chết máy đột ngột. Đây gọi là hiện tượng thủy kích.
Khi đã bị thủy kích, nhẹ thì chỉ phải thay tay biên, nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện với chi phí không hề nhẹ.
Trường hợp nước chỉ tràn vào xy-lanh cũng nguy hiểm. Lúc này lòng xy- lanh có thể bị gỉ và sau đó chiếc xe sẽ "uống xăng như uống nước".
2. Giải pháp giảm thiệt hại
Chiếc xe sẽ có nguy cơ gặp nước ngập bất kỳ lúc nào nếu di chuyển khi trời mưa bão. Do đó nếu không gấp thì không nên đi xe ra đường trong thời tiết mưa bão. Nếu buộc phải đi qua khu vực ngập nước, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

- Đầu tiên vẫn là phải hiểu rõ đầu ống hút gió của xe bạn ở vị trí nào để phòng tránh. Vì khi nước đã bị hút vào đường ống hút gió sẽ gây ra hiện tượng thủy kích – hiện tượng “thảm” nhất với một chiếc ô tô.
- Nếu buộc phải đi qua khu vực ngập nước, nên tắt điều hòa, tháo lọc gió động cơ ra khỏi. Nắp lại lọc gió động cơ khi đã đi qua khỏi vùng ngập lụt.
- Mực nước an toàn cho xe là 25cm, xe gầm cao thì sẽ an toàn hơn, vì vậy bạn không nên cho xe đi qua các khu vực ngập qua tâm bánh xe. Di chuyển thật chậm để các xe bên cạnh cũng đi chậm lại, như vậy sẽ tránh được tình trạng sóng nước mạnh dẫn đến ngập nghiêm trọng hơn.
- Đi số 1 với những xe số sàn, và chuyển qua chế độ bán tự động với xe số tự động. Chạy đều ga ở mức độ vừa phải, tránh việc đạp thốc ga vì sẽ dễ làm cho nước dễ tràn vào đường ống hút gió. Tăng ga đột ngột cũng sẽ tăng khả năng “thủy kích” cho xe.
Khi đã vượt qua được khu vực ngập nước, nhớ đạp nhẹ rà phanh một lúc để làm má phanh khô.
- Nếu xe không may bị chết máy thì tuyệt đối không khởi động lại xe. Nên rút chìa khóa và đẩy xe đến vị trí cao hơn rồi gọi cứu hộ.
Mỗi loại xe sẽ có cách xử lý ngập nước khác nhau, nếu không rành về kỹ thuật, bạn không nên tự ý sửa chữa để tránh "chữa lợn lành thành lợn què".

Posted : 2 years 3 months ago top

1 Sản phẩm

trang