Swipe to the left

Dung dịch vệ sinh động cơ – Đôi điều cần biết

Admin ☼ 22/08/2016 322 lượt xem 0 bình luận

Trên mỗi chiếc xe, động cơ được ví như trái tim và luôn luôn đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Vậy để động cơ hoạt động ổn định và bền bỉ, đảm bảo tuổi thọ khai thác thì trong quá trình vận hành, sử dụng, chúng ta cần có những biện pháp bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời.

Ngoài việc kiểm tra, điều chỉnh, thay dầu bôi trơn định kì đúng hạn thì việc vệ sinh buồng đốt và các hệ thống phân phối khí, phân phối nhiên liệu cũng ít nhiều ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu và sự hoạt động ổn định của động cơ. Trong bài viết này, thegioioto sẽ đưa ra một vài ý kiến về việc sử dụng những loại dung dịch vệ sinh động cơ để độc giả có sự đánh giá khách quan khi chăm sóc cho chiếc xe của mình.

Như các bạn đã biết, trong quá trình hoạt động, động cơ đốt cháy nhiên liệu và trong sản phẩm cháy tổn tại không ít các hạt ở dạng rắn, cụ thể là muội các bon. Những hại muội tích tụ và có thể làm ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của cơ cấu phối khí nói chung và hệ thống cấp nhiên liệu ở động cơ diesel nói riêng. Muội tích tụ lâu ngày gây kẹt, tắc hệ thống cấp nhiên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ cháy trong buồng đốt, từ đó gây ảnh hưởng đến công suất động cơ. Những hại muội này có thể sẽ được làm sạch bởi chính dầu bôi trơn mà các bạn sử dụng cho xe hàng ngày.

Tuy nhiên, việc làm sạch đó không đảm bảo tuyệt đối, ngoài việc sử dụng việc làm sạch cơ học thì trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại dung dịch vệ sinh buồng đốt cho động cơ. Nhưng để lựa chọn loại dung dịch nào để vừa có thể đảm bảo công năng làm sạch động cơ và không ảnh hưởng tới chất liệu bề mặt của các chi tiết trong động cơ thì không hề đơn giản, bởi chính những chất hóa học tẩy rửa cũng có gây ảnh hưởng tới bề mặt của các cặp chi tiết chính xác, từ đó làm giảm độ bền và độ tin cậy của động cơ.

Trước hết, khi sử dụng các loại dung dịch bạn cần phải hiểu rõ thành phần và cơ chế hóa học của dung dịch đó làm sạch như thế nào, các thành phần chất ban đầu và sản phẩm sau khi dung dịch đó tác dụng với nhiên liệu có tác động ăn mòn đối với bề mặt của các chi tiết hay không. Nhiều loại dung dịch làm sạch sẽ đốt cháy cả muội than, nhưng việc tạo ra nhiệt độ cao hơn mức bình thường đó cũng gây nên hiện tượng quá nhiệt ở động cơ, có thể gây ảnh hưởng tới việc bám muội theo chúng tôi đa phần sẽ được làm sạch bằng dầu bôi trơn, và nếu có hiện tượng bám dính cục bộ, việc làm sạch cơ học sẽ an toàn hơn rất nhiều khi sử dụng các loại dung dịch. Việc công suất động cơ bị ảnh hưởng do hoạt động lâu ngày là điều tất yếu, có nhiều nguyên nhân và việc bám muội chỉ là một trong những nguyên nhân nhỏ. Để đảm bảo công suất, bạn cần sử dụng nhiên liệu tốt, bảo dưỡng xe thường xuyên định kì để kịp thời hiệu chỉnh các thông số kĩ thuật như điều chỉnh khe hở nhiệt, cân chỉnh kim phun... thay xéc măng và bạc lót đối với những động cơ quá cũ. Vệ sinh hệ thống lọc và cung cấp khí cũng như hệ thống cung cấp nhiên liệu và bôi trơn, hệ thống làm mát. Trên đây là những gì mà thegioioto khuyến cáo cho bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn sử dụng xe một cách an toàn và bền bỉ.


Posted in: Tư vấn xe

Bài viết liên quan